7 MIN READNhững dự án cơ sở hạ tầng công cộng sắp được hoàn thành có ảnh hưởng lớn tới bộ mặt TPHCM

Năm 2020 sẽ đánh dấu một cột mốc mới cho bộ mặt thành phố với sự hoàn thành của 6 dự án công cộng sẽ thay đổi bộ mặt thành phố và tác động tới tình hình bất động sản tại đây, đặt biệt là khu vực phía đông thành phố. 

 

Cầu Thủ Thiêm 2

Cầu Thủ Thiêm 2 ban đầu dự kiến hoàn thành vào năm 2018 sau khi được động thổ vào đầu năm 2015, tuy nhiên, do vướng mặt bằng một số dự án phía quận 1 nên dự án đã bị trì hoãn.Chính quyền thành phố đang tích cực làm việc với Bộ Tư lệnh Hải quân (Bộ Quốc phòng) để nhận bàn giao mặt bằng từ Tổng công ty Ba Son. Nếu mặt bằng được bàn giao đúng hẹn và tiến độ dự án được thực hiện đúng kế hoạch, cầu Thủ Thiêm 2 sẽ được hợp long vào lễ Quốc khánh 2/9 và chính thức hoàn thành vào cuối năm nay.

Với tổng mức đầu tư 4.260 tỷ, cầu Thủ Thiêm 2 là công trình cấp đặc biệt của TP HCM, cầu nối quận 1 và 2, dài hơn 1,4 km với 6 làn xe, được thiết kế kiểu dây văng, cao 113m, trụ tháp chính có kiến trúc cầu rồng nghiêng về phía Thủ Thiêm.

Với thiết kế chiếu sáng mỹ thuật, công trình là điểm nhấn kiến trúc nổi bật trên sông Sài Gòn cả ngày đêm. Đây cũng là biểu tượng cổng chào từ trung tâm Sài Gòn qua Khu đô thị mới Thủ Thiêm. 

Cầu Thủ Thiêm 2  sẽ là một trong những công trình quan trọng để giúp nâng cao giá trị của các dự án bất động sản ở khu vực quận 2, đặc biệt là Khu đô thị mới Thủ Thiêm, như dự án Lamian City, The River, Metropole,…

 

Bốn tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Khởi công ngày 26/4/2013, do vướng mặt bằng và cũng chưa thể hoàn thành vào năm 2018 như cầu Thủ Thiêm 2, 4 tuyến đường này sẽ dự kiến được hoàn thành trong năm 2020, tạo động lực cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm phát triển.

Với tổng mức đầu tư hơn 8.200 tỷ đồng, 4 trục đường chính được xem như “xương sống” của Khu đô thị Thủ Thiêm (quận 2) gồm: đại lộ vòng cung (6 làn xe), đường ven hồ trung tâm (4 làn xe), đường ven sông Sài Gòn (nhìn sang quận 1 gồm 2 làn xe), đường trên cao qua Khu lâm viên sinh thái phía Nam.

Tổng chiều dài gần 12 km, gồm 10 cây cầu (trong đó có hai cầu cạn), bốn tuyến đường này khi hoàn thành sẽ kết nối đồng bộ với các công trình giao thông hiện hữu như cầu Thủ Thiêm 1, Đại lộ Đông Tây và các cầu qua sông Sài Gòn theo quy hoạch. Các tuyến đường này cũng liên kết trung tâm thành phố hiện hữu và các tỉnh lân cận, góp phần giải quyết ùn tắc giao thông cửa ngõ phía Đông.

Cùng với cầu Thủ Thiêm 2, 4 tuyến đường mới sẽ giúp đẩy mạnh nhu cầu nhà ở tại khu vực quận 2.

 

Bến xe Miền Đông mới

Với tổng mức đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng, công trình được khởi công tháng 4/2017, được kỳ vọng là đầu mối kết nối giao thông TP HCM với các tỉnh thành, giảm tải cho bến xe hiện hữu cách đó gần 20 km.

Bến xe dự kiến đi vào hoạt động vào cuối năm 2017 nhưng do một số vấn đề nên đã chưa hoàn thành. Mặc dù hệ thống giao thông kết nối khu vực xung quanh chưa hoàn thiện,  một số hạng mục khác như nhà ga trung tâm, nơi đón trả khách, khu vực đậu xe chờ tài… cơ bản đã hoàn tất. 

Chủ đầu tư dự án – Tổng Công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn (Samco) cho biết nếu giải quyết được các thủ tục pháp lý còn thiếu, bến xe dự kiến sẽ khánh thành vào dịp 30/4/2020.

Với diện tích hơn 16 ha, Bến xe Miền Đông mới được xây tại phường Long Bình, quận 9, và một phần Thị xã Dĩ An (tỉnh Bình Dương). Công trình rộng gấp 3 lần Bến xe miền Đông hiện hữu, là bến xe lớn nhất nước và có thể phục vụ hơn 7 triệu lượt hành khách mỗi năm. Điều này sẽ giúp cho nhu cầu nhà ở tại khu vực quận 9 và các khu vực lân cận được phát triển.

 

Công trình chống ngập 10.000 tỷ đồng

Được khởi công năm 2016 với tổng giá trị hợp đồng gần 10.000 tỷ đồng, công trình chống ngập hy vọng sẽ giúp kiểm soát ngập do triều, ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 750 km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm thành phố. Công trình cũng giúp thành phố chủ động điều tiết hạ thấp mực nước ở các kênh rạch, cải thiện khả năng tiêu thoát nước đô thị và tạo cảnh quan môi trường.

Được dự kiến hoàn thành vào 30/4/2018, tuy nhiên, một loạt vấn đề phát sinh như: ngân hàng dừng giải ngân vốn, bất đồng giữa tư vấn và đơn vị thi công (thay đổi vật liệu thép), mặt bằng bị vướng… khiến dự án không thể đúng hẹn. May mắn là các vướng mắc đã cơ bản được giải quyết, chỉ còn vướng mặt bằng một số vị trí ở huyện Nhà Bè. Tính đến cuối năm 2019, 77% tổng khối lượng đã hoàn thành. Nhà thầu đang nỗ lực hoàn thành dự án vào cuối năm 2020, nếu được bàn giao mặt bằng sớm.Dự án gồm các hạng mục: 6 cống kiểm soát triều lớn và một tuyến đê dài ở quận 1, 4, 7, 8 và huyện Nhà Bè, Bình Chánh với diện tích ảnh hưởng khoảng 100 ha. Công trình chống ngập sẽ giúp giải quyết phần nào vấn đề ngập nước ở các khu vực trong nội thành, cải thiện chất lượng sống cho các cư dân tại các khu vực này.

 

Hầm chui An Sương

Hầm chui An Sương (nhánh N2) sẽ đưa vào sử dụng trong năm 2020, giúp giải quyết tình trạng quá tải và nguy cơ tai nạn giao thông ở khu vực phía bắc TP. Tổng kinh phí đầu tư 514 tỉ đồng. Mục tiêu xây dựng công trình này là làm thông thoáng trục đường huyết mạch quốc lộ 1 từ TP.HCM đi các tỉnh miền Đông, miền Tây và hướng lưu thông từ TP.HCM đến Tây Ninh. Đồng thời xóa “điểm đen” về tai nạn giao thông nhiều năm liền tại đây.

Dự kiến tháng 7-2020 dự án sẽ hoàn thành. Sau khi hoàn thành thì nút giao An Sương sẽ là nút giao thông ba tầng, giúp giảm giao cắt giữa các luồng xe trong nút, khiến tình hình giao thông ổn định. Diện mạo giao thông khu vực phía bắc TP sẽ hoàn toàn thay đổi bởi nút giao ba tầng này.\

 

Nâng cấp đường Nguyễn Hữu Cảnh

Dự án sẽ nâng cao độ mặt đường ở những nơi bị lún (dài khoảng 500 m, bị lún từ 0,5 cm đến 1,2 m), đảm bảo yêu cầu chống ngập, giao thông, hài hòa với các khu dân cư hai bên, phù hợp với cao độ san nền quy hoạch… Phần vỉa hè sẽ lát gạch Terazo.

Dự án có tổng mức đầu tư gần 473 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách thành phố, trong đó chi phí xây dựng 371 tỷ. 

Đây cũng là một dự án giúp tăng giá trị cho dự án hiện tại và tương lai ở khu vực Bình Thạnh và quận 2, trong đó có Vinhomes Central Park, Masteri Thao Dien, Mozac Thao Dien,…

Bo Minh.

 


Hoặc để lại liên hệ của bạn, đại diện kinh doanh của chúng tôi sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất!

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Related posts

Malaysia My Second Home (MM2H) programme put on temporary freeze

Nabila

Application for loan repayment flexibility begins 7th August 2020

Aliaa

Home exhibitions you should look forward to in 2020

Nabila