6 MIN READTia sáng của hy vọng chiếu qua màn sương mù Covid-19

Kể từ những ngày cuối tháng 2 năm 2020, nỗi lo lắng cực độ về virus corona gây ra đại dịch bệnh Covid-19 đã lan rộng như một cơn bão lửa khổng lồ. Cảm xúc sợ hãi và quan ngại đã leo thang nhanh chóng trong vài tuần qua, và trở thành gánh nặng cho nhiều người khi những tin tức sai lệch chưa được chứng thực được truyền bá vô tội vạ có thể khiến những người dễ bị tổn thương gặp nguy hiểm.

Nhưng ngay trong những thời điểm bất ổn, chúng ta hãy tạm dừng một chút và nhìn vào những biến đổi tích cực đang diễn ra trên quy mô chưa từng có để có thể cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này.

 

Mặc dù bị cô lập, chúng ta tìm thấy ý nghĩa cuộc sống và sự kết nối

Đối với việc phải cách ly, bị phong tỏa và phải hủy bỏ nhiều sự kiện – việc tìm ra sự cân bằng giữa nhịp sống chậm và sự cô lập sẽ tiếp tục là một thách thức trong những tuần tới. Chúng ta cần lưu ý tới những cảnh báo từ các cơ quan y tế công cộng về mức độ tiếp xúc cơ thể với nhau để giúp bảo vệ những người dễ bị ảnh hưởng nhất.

Chúng ta hãy cầu nguyện và hướng về những người đang phải ở cách xa với người thân của họ. Chúng ta cần hiểu rằng sự khao khát về việc được gắn kết lúc này chính là lời nhắc nhở cho chúng ta trân trọng các giá trị và tầm quan trọng của những điều vốn bình dị này.

 

Chúng ta không còn quan tâm đến những điều vốn tưởng là quan trọng trước đây

Bệnh tật và tai nạn luôn vô tình tạo ra những cơn tỉnh ngộ bất ngờ về những điều vốn dĩ chúng ta coi là tầm thường  – chúng có xu hướng hướng sự chú ý của chúng ta về những điều chúng ta vốn không quan tâm tới. Sự thật phũ phàng là, phải đến khi mọi thứ đổ vỡ hay mất đi, chúng ta mới bắt đầu đánh giá đúng về giá trị của chúng – hoặc thậm chí nhớ rằng chúng tồn tại.

Nỗi lo lắng trên diện rộng, các biện pháp cực đoan và độ phủ sóng truyền thông với những tin tức tiêu cực dày đặc xung quanh đại dịch COVID-19 đã làm thay đổi sự chú ý của chúng ta đối với nhiều khía cạnh quan trọng của cuộc sống.

Khi nhận ra rằng sự bình an của chúng ta đến từ nội tâm hơn là ở bên ngoài, và hiểu rằng sự mong manh dễ vỡ của thế giới nội tại mà chúng ta vốn thờ ơ hàng ngày, thì lời nhắc nhở về việc tâm bất biết giữa dòng đời vạn biến nó mới thấm thía tới nhường nào.

 

Cả thế giới đang chung tay hợp tác

Trước khi cơn khủng hoảng do đại dịch COVID-19 chiếm trọn sự chú ý của chúng ta, thế giới đã phải đối mặt với một sự đe dọa vô hình đang gia tăng về một tương lai bất định. Từ những vấn đề chính trị nhiễu loạn đến sự biến đổi khí hậu, các hội chứng liên quan tới chủ nghĩa cá nhân tràn lan đang tàn phá cuộc sống của chúng ta.

Dịch COVID-19 cung cấp một liều thuốc giải độc kịp thời cho tất cả những vấn đề đó  – thông qua sự nhận thức về tầm quan trọng của việc cùng nhau phối hợp và hợp tác để giải quyết mọi chuyện.

Những gì chúng ta thường không để ý, và những điều ít khi được quan tâm hoặc chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội, lại là những việc chung mà chúng ta nên làm hàng ngày. Ví dụ như việc mọi người kiên nhẫn xếp hàng chờ đến lượt mình, việc tự đề phòng để bảo vệ những người có sức khỏe yếu hơn, việc dành thời gian cho nhau, việc tình nguyện hỗ trợ cho người lớn tuổi…

Ở quy mô lớn hơn, các chính phủ thế giới hiện đang phối hợp các biện pháp phòng ngừa với mức độ hợp tác chưa từng thấy trước đây như thực hiện các biện pháp kinh tế để hỗ trợ người khó khăn về tài chính.

 

Một thế giới quay cuồng và bận rộn cuối cùng đã chậm lại vào năm 2020

Từ sức khỏe tâm lý yếu kém đến môi trường ô nhiễm và sự phân cực gia tăng, xã hội đối mặt với những chứng “bệnh nghiện ngập” như nghiện sản xuất thừa thải, nghiện tiêu thụ quá mức và nghiện những thành tích cá nhân đã được đưa vào thành thảm họa y tế công cộng, chính trị và môi trường.

Khi các biện pháp cách biệt xã hội (social distance) đang được thực hiện trên khắp thế giới, chất lượng không khí thay đổi tích cực đã được ghi nhận từ Trung Quốc đến Ý, với lượng khí thải carbon đạt mức thấp mới mỗi ngày vì du lịch hàng không giảm mạnh.

Tại thời điểm này, hầu hết chúng ta đang sống trong một lối sống chậm và cách biệt, nó cho phép chúng ta làm việc ít hơn, dành thời gian nhiều hơn cho những người thân yêu và có thời gian để trò chuyện với họ, có thời gian để đọc sách, chơi nhạc, nấu ăn, tập thể dục và tham gia vào những thú vui mà chúng ta đã lãng quên khi chúng ta đang mãi theo đuổi những mục tiêu vô ích của một cuộc sống đầy nỗi âu lo và dục tốc. 

 

Bình minh rồi sẽ trở lại.

Hãy nhớ rằng, những lúc như thế này khi chúng ta cần giữ một cái đầu lạnh vì lợi ích cho chính mình,  cho những người thân yêu và cho cộng đồng của chúng ta. Hãy luôn giữ bình tĩnh và tiếp tục phát huy tinh thần vì dân vì nước cao nhất có thể! #StayHopefulWithIQI

 

Related posts

5 lí do bạn nên chọn D’LUSSO

Seven Seh Wen Cheah

Valentine và 9 lý do bạn nên làm quen với một đại diện kinh doanh bất động sản

Seven Seh Wen Cheah

Dịch cúm virus Corona Vũ Hán 2020 và cách phòng tránh