6 MIN READCác nhà đầu tư bất động sản chuyển hướng tới London, Hồ Chí Minh, Singapore để tránh khỏi bất ổn ở Hồng Kông

Một năm mới hứa hẹn tương lai tươi sáng hơn cho các nhà đầu tư bất động sản để tìm kiếm cơ hội đầu tư bên ngoài Hồng Kông, vì các chuyên gia tư vấn trong ngành ủng hộ việc tiếp tục đầu tư tại những nước đã đem lại kết quả tốt trước đây tại Châu Âu như London và Đông Nam Á như Hồ Chí Minh và Singapore.

Trước sự bế tắc không hồi kết do tình hình chính trị, việc đầu tư bất động sản ở Bồ Đào Nha, Hy Lạp và Ireland trở thành những sự lựa chọn cho năm 2019 cho giới đầu tư giàu có vốn đang tìm cách thoát khỏi tình trạng rắc rối này. 

Những điểm nóng khác, như New York, London và Singapore, dự kiến vẫn tiếp tục giữ được sức hấp dẫn trong năm 2020, theo lời các nhà phân tích, một cuộc suy thoái tại sân nhà HongKong sẽ làm giảm khả năng tăng giá trong tương lai gần cho bất cứ nhà đầu tư nào.

Một chỉ số theo dõi giá thị trường nhà đất thứ cấp của Hồng Kông đã giảm kể từ khi đạt kỷ lục vào tháng 5, theo dữ liệu của chính phủ. 6 tháng diễn ra các cuộc biểu tình chống chính phủ đã không thể phá vỡ sự bế tắc về tương lai chính trị của thành phố trong khi suy thoái kinh tế đang diễn ra, với các nhà phân tích dự báo sự rớt giá đầu tiên kể từ năm 2008 vào năm tới.

Một quan cảnh ảm đạm có nghĩa là việc các nhà đầu tư định hướng ra bên ngoài Hồng Kông sẽ kiếm được lợi nhuận tốt hơn, các chuyên gia nói thêm.

“Chúng tôi khuyên các nhà đầu tư nên tìm tới các thị trường có nguồn cung và cầu hiện hữu rõ ràng vì đó là nền tảng sẽ giúp bạn vượt qua được yếu tố rủi ro về chính trị hay các chích sách siết chặt từ chính phủ” David Ji, người đứng đầu nghiên cứu và tư vấn cho Greater China at Knight Frank

Khu vực bất động sản thương mại London đang là tâm điểm lựa chọn chính cho các ctập đoàn, đặc biệt là sau khi kết quả của các cuộc bầu cử ở Anh gần đây đã mang lại kết quả rõ ràng hơn cho các cuộc tranh luận Brexit, Paul Hart, Trưởng phòng Thương mại tại Knight Frank cho biết.

“Các công ty sẽ phục hồi kế hoạch mở rộng của họ, điều này sẽ thúc đẩy nhu cầu đối với bất động sản thương mại”, ông nói. “London không chỉ thể hiện sự ổn định lâu dài, mà lãi suất đầu tư cũng thuộc hàng cao nhất trong các trung tâm tài chính lớn, đặc biệt khi so sánh với các thủ đô khác của châu Âu.”

Các bất động sản thương mại ở trung tâm London sẽ vượt xa các thành phố khác như Milan, Paris, Berlin và Hồng Kông về năng suất đầu tư, tăng khoảng 4,5% vào năm 2020, Knight Frank ước tính. Điều đó có khả năng hấp dẫn người mua từ Hồng Kông, ông nói thêm.

Trong thị trường nhà ở, Knight Frank chọn ra Paris và Berlin là thị trường dành cho những người giàu có.

Thị trường nhà cao cấp Paris, có khả năng vượt trội so với phần còn lại của châu Âu vào năm tới với mức tăng ước tính 7%, được hỗ trợ bởi lãi suất thấp, nguồn cung chặt chẽ và nhu cầu thuê nhà và nhà thứ hai mạnh. Berlin được dự báo sẽ tăng 5%.

Hy Lạp có thể sẽ tiếp tục thu hút người Hồng Kông dựa trên mức độ phổ biến của đất nước này, Georg Chmiel, Executive Chairman tại cổng thông tin bất động sản Juwai.com cho biết. Chương trình cấp thị thực và quốc tịch vàng của Hy Lạp sẽ thu hút người dân thành phố Hồng Kông.

Chi phí nhập cảnh 270.000 đô la Mỹ (tương đương 2,1 triệu đô la Hồng Kông) thông qua kế hoạch đầu tư bất động sản được coi là hộ chiếu để tiếp cận vào lãnh thổ châu Âu và khu vực Schengen, nơi 26 quốc gia châu Âu đã chính thức bãi bỏ chính sách kiểm soát biên giới để dễ dàng đi lại.

Maggie Hu, trợ lý giáo sư của khoa bất động sản và tài chính tại Đại học Hồng Kông Trung Quốc, cho biết cơ hội đang xuất hiện ở Mỹ và Việt Nam.

New York là một trong những địa điểm được giới siêu giàu tìm kiếm nhất dựa trên các giao dịch trong năm năm qua dựa trên dữ liệu được thu thập và phân tích bởi Knight Frank. Nhu cầu từ Trung Quốc đại lục đã tăng 15% đến 20% kể từ mùa hè, theo các  công ty bất động sản quốc tế Christie.

Tại Việt Nam, các căn hộ cao cấp đã nhanh chóng được người nước ngoài chớp lấy tại các quận quan trọng ở thành phố Hồ Chí Minh. Tại đó, các căn hộ cao cấp có giá khoảng một nửa giá ở Bangkok và chưa đến một phần mười so với Hồng Kông, theo REA Group, một tập đoàn quảng cáo bất động sản trực tuyến toàn cầu.

“Chúng tôi hy vọng thị trường ở khu vực Đông Nam Á sẽ tiếp tục thu hút các nhà đầu tư bất động sản”,theo lời ông Keneth Kent, tổng giám đốc chi nhánh Hồng Kông của REA Group. “Khu vực lãi suất cho thuê và mua bán cao và vị trí địa lý thuận lợi là những điểm cộng”, ông nói thêm.

Singapore và Thái Lan được xếp hạng cao cùng với Nhật Bản trong danh sách vì sự ổn định và sức hấp dẫn, Zackary Wright, giám đốc điều hành tại công ty Christie’s, cho biết. Những thành phố này vẫn là điểm thu hút đối với các nhà đầu tư mặc dù chính phủ đã nỗ lực để làm đẩy mức giá cao hơn đối với nhà đầu tư nước ngoài để hạ nhiệt thị trường vốn đã quá nóng này, theo Juwai.com.

 

Related posts

Personal Branding 2021: Get yourself known, make your mark! [Free Ebook]

Ahmad

Get in the Video Marketing Game [Free Ebook]

Ahmad

Quiz | Am I suitable to become a Real Estate Agent?

Aliaa