5 MIN READDịch cúm virus Corona Vũ Hán 2020 và cách phòng tránh

Virus Corona Vũ Hán là gì?

Đây là một chủng loại virus Corona vốn khác biệt hoàn toàn với các chủng loại Corona trước đây, nó bắt nguồn từ động vật. Nhiều người nhiễm bệnh đã làm việc hoặc thường xuyên lui tới tại chợ hải sản Huanan ở trung tâm thành phố Vũ Hán, nơi chuyên bán động vật vừa giết mổ hoặc còn sống.

Khi dịch bệnh virus corona từ Trung Quốc tiếp tục lan rộng trên phạm vi toàn cầu, tình hình có vẻ đáng sợ – nhưng với các biện pháp phòng ngừa đơn giản có thể giúp bảo vệ bạn khỏi chúng.

Tính tới 9/2, có 14 trường hợp được xác nhận ở Việt Nam và các trường hợp được báo cáo tại các quốc gia khác, gồm có Thái Lan, Hồng Kông, Ma Cao, Hoa Kỳ, Úc, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Đài Loan, Malayasia và Nepal.

 

Các triệu chứng gây ra bởi virus Corona Vũ Hán bao gồm những gì?

Những người bị bệnh được báo cáo là bị:

 • Ho nặng
 • Sốt
 • Khó thở
 • Suy giảm chức năng gan và thận
 • Suy thận
 • Trong trường hợp nghiêm trọng, người nhiễm bệnh sẽ bị viêm phổi và suy nội tạng.

Cần lưu ý, vì đây là viêm phổi do virus, kháng sinh không có tác dụng. Các loại thuốc chống virus cúm sẽ không có tác dụng. Nếu bạn được đưa vào bệnh viện, bạn có thể nhận được những loại thuốc hỗ trợ cho phổi và các cơ quan khác. Sự hồi phục sẽ phụ thuộc vào hệ thống miễn dịch của bạn vì nhiều người đã chết được biết là do sức khỏe kém.

 

10 biện pháp phòng ngừa đơn giản có thể bảo vệ bạn.

 1. Khi bạn rời khỏi nhà, hãy đeo khẩu trang và găng tay khi tham gia giao thông, hạn chế đụng chạm và tiếp xúc ở nơi công cộng .
 2. Nếu bạn đang ở trong một tình huống mà bạn phải tháo găng tay, như bắt tay hoặc ăn tối, đừng chạm vào mặt hoặc mắt của bạn. Giữ tay bạn tránh tiếp xúc với mặt của bạn. Trước khi bạn đeo găng tay trở lại, hãy rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước ấm, rửa kỹ các ngón tay.
 3. Thay khẩu trang và găng tay hàng ngày, rửa kỹ và tránh đeo găng tay ẩm.
 4. Đảm bảo trẻ nhỏ  và người lớn tuổi tránh xa các không gian công cộng vì nhìn chung virus Corona  tấn công vào người già nhiều nhất, với một vài trường hợp ở trẻ em.
 5. Tránh xa đám đông và giữ khoảng cách với từng người khoảng nửa mét. Không bắt tay hoặc ôm người khác, từ chối lịch sự bằng cách nói điều đó tốt hơn cho cả hai bạn vì đang mùa dịch cúm.
 6. Trong gia đình bạn, hãy hướng dẫn mọi người trong nhà bạn chỉ sử dụng khăn riêng của họ. Giặt tất cả khăn hai lần một tuần. Khăn ẩm là nơi trú ngụ của các virus gây bệnh, trong đó có virus Corona.
 7. Cẩn thận với tay nắm cửa. Nếu nó có thể mở và đóng cửa bằng khuỷu tay hoặc vai của bạn, hãy làm như vậy. Rửa tay sau khi chạm vào nó. Tương tự như vậy, hãy thận trọng với tay vịn cầu thang, máy tính để bàn, điện thoại di động, đồ chơi, máy tính xách tay hay bất kỳ đồ vật cầm tay nào. Miễn là bạn chỉ sử dụng các vật dụng cá nhân của riêng bạn, bạn sẽ ổn thôi.
 8. Nếu bạn ăn chung với người khác, không sử dụng đũa và dụng cụ cá nhân của bạn để lấy thức ăn ra khỏi bát hoặc đĩa phục vụ, và tất nhiên, nói với con bạn không bao giờ uống chung ly hoặc từ một dụng cụ uống nước chung. Rửa tất cả thực phẩm và dụng cụ nhà bếp kỹ lưỡng giữa các bữa ăn và tránh các nhà hàng có tiêu chuẩn vệ sinh kém.
 9. Tuyệt đối không mua, giết mổ hoặc tiêu thụ bất kỳ động vật hoặc cá sống nào cho đến khi được biết loài nào là nguồn gốc của virus.
 10. Khi thời tiết cho phép, hãy mở cửa sổ của bạn ở nhà hoặc nơi làm việc, để không gian của bạn thoáng mát. Virus không thể tồn tại trong một không gian thông thoáng. Nhưng tất nhiên, nếu trời lạnh hoặc thời tiết khắc nghiệt, hãy giữ ấm và đóng các cửa sổ đó lại.

 

Và cuối cùng, xin đừng hoảng sợ!

Sự lây lan của virus bên ngoài Trung Quốc là đáng lo ngại nhưng không phải là một sự đại dịch không có kiểm soát. Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố dịch bệnh này là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng đang được quốc tế quan tâm. Tuy nhiên, hiện này tình hình đang được kiểm soát tốt một phần do người dân cũng đang chấp hành biện pháp tự bảo vệ và các biện pháp chữa trị đang được nghiên cứu nhanh chóng. Số lượng người nhiễm tuy tăng nhưng số người hồi phục cũng tăng theo, chứng tỏ khả năng phát hiện ra người nhiễm bệnh và các phương pháp hỗ trợ có tác dụng tốt để kiểm soát được sự lây lan và mức độ nguy hiểm của dịch bệnh.

Nói tóm lại, hãy cẩn thận nhưng đừng quá lo lắng, dịch cúm Corona Vũ Hán, cũng như bao dịch cúm khác trước đây, sẽ sớm được đẩy lùi và không còn là mối đe dọa cho bạn và gia đình bạn.

 

Related posts

Malaysia’s RINA Group to merge with Juwai IQI

Nabila

Chinese property investors expand their horizons due to COVID-19

Aliaa

The Metropole Thủ Thiêm

Seven Seh Wen Cheah